Kinh doanh shop hoa tươi – lĩnh vực hot nhưng nhiều chông gai!

Hoa tươi luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hoa tươi điểm tô cho những sắc màu cuộc sống, sẻ chia tình cảm và gửi tặng những yêu thương, những lời chúc tốt đẹp đến bạn bè, người thân, đối tác và những người xung quanh. Và với sự mở rộng nhu cầu thị trường, các dịch vụ hoa tươi, kinh doanh hoa tươi online cũng ngày càng phát triển. Vậy trong một rừng những đối thủ cạnh tranh đó, làm sao để cạnh tranh, thu hút khách hàng hay thậm chí là xây dựng được một thương hiệu vững mạnh? Cùng tìm hiểu những yêu cầu cơ bản cho một shop hoa tươi online thành công qua bài viết này nhé!

Chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cơ bản

Điều đầu tiên cần có ở một người kinh doanh hoa tươi đó là niềm đam mê và tình yêu với hoa tươi, với nghệ thuật cắm hoa. Sau đó, bạn cần có những kiến thức cơ bản về hoa tươi như loại hoa, màu sắc, ý nghĩa, mùa hoa, cách giữ tươi lâu, cách phối hợp,… để có thể làm việc hợp lý, tránh lúng túng khi thực sự bắt tay vào kinh doanh. Còn về kỹ năng cắm hoa, một phần là năng khiếu, một phần khác là học hỏi thêm. Hiện nay có rất nhiều khóa học cắm hoa, bạn có thể đăng ký để học kỹ năng cắm cơ bản rồi đọc thêm kiến thức từ sách báo, trên mạng. Luyện tập thường xuyên và tham gia thêm các câu lạc bộ hay nhóm có cùng sở thích để trao đổi và lấy thêm kinh nghiệm thực hành.

Nghiên cứu nhu cầu và đặc điểm thị trường

Để kinh doanh hoa tươi hiệu quả, bạn cần khảo sát trước nhu cầu thị trường. Tìm hiểu đặc điểm về khu vực, tỉnh, thành phố mà bạn muốn kinh doanh, quy mô thị trường, chênh lệch cung cầu. Nên chú ý nhu cầu và xu hướng của thị trường, ví dụ như xu hướng chọn lựa, các loại hoa đang được ưa chuộng, hoa theo mùa, hoa vào mùa lễ Tết, những ngày kỷ niệm đặc biệt như 14/2, 8/3, 20/10. 20/11,… Vào những dịp này bạn cần tính toán trước để đảm bảo nguồn cung, chất lượng và giá cả hợp lý. Quan tâm đến xu hướng cắm hoa theo từng năm, từng mùa để đáp ứng tối đa thị hiếu đa dạng của khách hàng.

Mặt khác cần chú ý đến khảo sát các đối thủ cạnh tranh như giá bán, khách hàng, phong cách cắm, phục vụ khách hàng,… tham khảo, chọn lọc những điểm hay để học hỏi và áp dụng hợp lý vào shop kinh doanh hoa tươi online của mình.

Tìm nguồn cung uy tín và địa điểm trưng bày phù hợp

Với một nguồn vốn giới hạn, bạn cần phải xác định những khoản cần phải chi và cân đối sao cho hợp lý. Tiền thuê mặt bằng trưng bày cũng là một trong số đó. Thông thường thì với địa điểm trưng bày, trong những tháng đầu bạn phải trả cả tiền thuê và tiền đặt cọc, nên hãy dự trù cả 2 khoản này. Sau mặt bằng, còn cần kiểm soát chi phí trang trí, lắp đặt nơi trưng bày hoa theo ý tưởng hoặc phong cách riêng. Với shop hoa tươi online hay dịch vụ điện hoa thì mặt bằng không cần thiết phải lớn, khoảng 20-30m vuông là ổn.

Quan trọng hơn cả là tìm được một nguồn cung hoa uy tín và ổn định, cung ứng trực tiếp để hạ thấp giá thành. Hoa tươi chất lượng, nguồn hàng đổi mới thường xuyên, loại hoa đa dạng, nhiều sự lựa chọn là những bí quyết giúp bạn giữ chân khách hàng. Không nhất thiết là bạn chỉ nhập hoa từ một nguồn duy nhất, nhập hoa từ nhiều nguông khác nhau sẽ giúp bạn đa dạng chủng loại hoa trong cửa hàng của mình. Ngoài ra, với các nguyên liệu khác như giỏ cắm, ruy băng, giấy gói,… bạn nên chọn một nơi cung ứng sỉ hoặc mua tại đầu mối.

Nếu chưa có điều kiện để đặt hoa trực tiếp từ các vườn hoa từ Đà Lạt, bạn cũng có thể tham khảo một vài chợ đầu mối hoa ở Hà Nội hay TPHCM như sau:

– Hà Nội: Bạn có thể qua chợ Quảng Bá – Nghi Tàm, chợ Mai Dịch, chợ Hà Đông hoặc đến tận vườn hoa Tây Tựu (Từ Liêm), Mê Linh…

– TP Hồ Chí Minh: Chợ đầu mối Hồ Thị Kỷ (Lý Thái Tổ – Quận 10), Đâm Sen (Lãnh Bình Thăng – Quận 11), Hậu Giang (Quận 6) hoặc các vườn hoa trên đường Trần Phú (Quận 5), Thủ Đức…

Đầu tư xây dựng hệ thống website chuyên nghiệp, ấn tượng

Website có thể xem là diện mạo của một shop hoa tươi online, là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên với khách hàng của bạn. Vì vậy, đầu tư xây dựng một website chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ giúp bạn đạt được thiện cảm đầu tiên và niềm tin của khách hàng, khiến họ có ấn tượng về sự quy mô và chuyên nghiệp của bạn.Mặt khác, vì đặc điểm của kinh doanh online, khách hàng không thể nhìn trực tiếp được sản phẩm, họ chỉ có thể dựa vào hình ảnh trên website để đánh giá và lựa chọn. Cho nên, bạn cần chú trọng vào yếu tố chụp ảnh sản phẩm đẹp để khách hàng có thể qua đó biết được chất lượng hoa tươi. Ngoài ra, sơ đồ website rõ ràng, kết cấu hợp lý, cách sắp xếp, trưng bày trên web độc đáo sẽ giúp khách hàng tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm dễ dàng hơn.

Ví dụ như trang kinh doanh hoa tươi online của Lavender Flowers, chúng tôi chú trọng vào việc sử dụng những hình ảnh đẹp, ấn tượng về hoa tươi để làm nền. Lựa chọn tông màu tím lavender làm chủ đạo góp phần tô đậm đặc trưng thương hiệu. Cách phân loại và sắp xếp mẫu hoa, hình ảnh hay bài viêt hợp lý, rõ ràng, hình ảnh sản phẩm sống động, rõ nét khiến cho người xem bị thu hút và thấy thuận tiện hơn.

Mở một shop hoa online không hề khó, khó là ở chỗ làm sao để duy trì và kiếm lời từ nó. Không chỉ cần những kiến thức nền tảng về hoa tươi, tìm nguồn hàng hay mặt bằng mà còn cần sự hiểu biết về thị trường, kỹ năng kinh doanh và các chiến lược marketing phù hợp để phổ biến hình ảnh shop, thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ. Với những chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những cơ sở để kinh doanh hoa tươi online thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*