Dịch vụ điện hoa trực tuyến – hướng đi mới của nhiều bạn trẻ hiện nay

Ngày nay, bán hàng trực tuyến đã trở thành một xu hướng rất phổ biến trong đời sống. Bạn có thể tìm kiếm và mua được rất nhiều sản phẩm, dịch vụ từ những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, thức ăn, quần áo, giày dép, mỹ phẩm cho đến những mặt hàng xa xỉ như trang sức, điện thoại, máy tính, hay thậm chí là xe máy, ô tô,… trên các trang bán hàng trực tuyến. Và các dịch vụ điện hoa trực tuyến cũng không năm ngoài xu thế đó. Với sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu đặt và gửi tặng hoa vào ngày lễ Tết, các dịp kỷ niệm đặc biệt như hiện nay, kinh doanh điện hoa trực tuyến hứa hẹn sẽ là một hướng đi mới cho nhiều bạn trẻ.

Lợi thế tuyệt vời cho các bạn trẻ kinh doanh điện hoa trực tuyến

Điều kiện lớn nhất giúp tạo nên lợi thế hoạt động và phát triển của các dịch vụ điện hoa trực tuyến là sự phổ biến và phát triển của mạng internet và ngành thương mại điện tử. Trong 10 năm qua, internet đã dần trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống của con người. Từ làm việc, thư giản, giải trí đều có sự góp mặt của mạng internet. Tỷ lệ người sở hữu các thiết bị có thể truy cập mạng lên đến hơn 50% dân số và hơn 70% trong số đó là nhóm người có thói quen truy cập thường xuyên.

Người dân, nhất là giới trẻ dần hình thành nên thói quen tìm kiến thông tin trên mạng và mua sắm trực tuyến. Theo như báo cáo từ một khảo sát của Cục Thương Mại Điện Tử và Công Nghệ Thông Tin Việt Nam (VECITA), giá trị trung bình của giỏ hàng TMĐT của người tiêu dùng Việt Nam đã đạt \150 USD vào năm 2015, gấp đến 5 lần so với mức 30 USD vào năm 2012 và được dự đoán sẽ đạt mức 600 USD và năm 2020. Điều này cho thấy một tiềm năng to lớn cho sự phát triển không ngừng của các đơn vị đi theo hướng kinh doanh trực tuyến trong tương lai.

Mặt khác, điện hoa trực tuyến giúp doanh nghiệp tiếp cận dễ hơn với khách hàng, tiết kiệm được nhiều chi phí (nhân viên, mặt bằng, quản lý…) nên sẽ có nhiều chính sách bán hàng tốt hơn. Bên cạnh đó, với tâm lý quen dần với việc mua hàng online của khách hàng cùng sự tiện lợi về thời gian và chi phí cũng mang đến hiệu quả kinh doanh rõ rệt cho doanh nghiệp.

Những thách thức trên con đường kinh doanh điện hoa trực tuyến

Khó khăn đầu tiên và lớn nhất mà bạn sẽ phải đối mặt khi quyết định kinh doanh hoa tươi online đó chính là tạo dựng được uy tín và giành được niềm tin của khách hàng. Bởi, trên mạng internet hiện nay, các trang điện hoa trực tuyến thì nhiều vô số mà nơi có chất lượng, uy tín thì rất hạn chế. Nhiều shop online kinh doanh hoa không đúng với hình mẫu, giá các cao, đôn giá vào dịp lễ Tết, chèn vào hoa cũ,… khiến cho khách hàng mất lòng tin và có cái nhìn xấu với tất cả các shop hoa tươi online. Và nếu bạn muốn tạo dựng cho mình một hình tượng khách biệt, chuyên nghiệp và uy tín trong lòng khách hàng thì cần phải đảm bảo 2 điều đầu tiên và trên hết là xây dựng website bán hàng như một “bộ mặt” của công ty và đả bảo chất lượng dịch vụ.

Đầu tiên, với các hãng kinh doanh hoa tươi online thì hệ thống website bán hàng là một phần vô cùng quan trọng quyết định sự thành công hay thất bại của một thương hiệu. Các chủ shop trẻ thường hướng website đến cách thiết kế thành hệ thống chuyên nghiệp, đảm bảo sự thuận tiện và ấn tượng với khách hàng vì chính những điều đó sẽ mang đến cho cửa hàng nhiều lợi thế cạnh tranh hơn khi mà các shop hoa tươi trực tuyến đang mọc lên như nấm hiện nay. Mỗi website được xem như một cửa hàng ảo, nơi để các shop bày bán các mẫu hoa đẹp và ấn tượng của cửa hàng mình. Ngoài ra, các web được xây dựng có hệ thống, thống nhất sẽ góp phần tạo đặc trưng riêng biệt cho mỗi thương hiệu. Với khách hàng, các website hoa tươi cho phép họ thỏa sức cân nhắc giá cả, mẫu mã giữa những cửa hàng mà vị trí thực sự của nó cách xa nhau cả chục thậm chí là cả trăm khuyến mãi ngay tại nhà và chỉ trong một thời gian ngắn.

Thứ hai, trong bất kỳ một ngành kinh doanh nào thì cạnh tranh luôn là điều tất yếu, muốn có được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì chất lượng dịch vụ luôn là nền tảng cơ bản nhất. Với shop hoa tươi online của mình, bạn cần tổ chưc và quản lý một cách thống nhất là đúng chuẩn. Các khâu kinh doanh từ nguồn hàng, cắm hoa, phân phối, vận chuyển đều cần được kiểm soát và quản lý bài bản, rõ ràng.

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn cần tìm kiếm cho mình nguồn hàng chất lượng và đều đặn. Khách hàng luôn muốn nhận được những bó hoa tươi đẹp và mới nhất nên nguồn hàng của bạn nên được cập nhật hàng ngày và đổi hoa theo mùa. Nguồn hoa cần đa dạng, nhiều sự lựa chọn, lượng cung cấp và giá cả ổn định để tránh hiện tượng lên giá đột ngột vào ngày lễ Tết. Thường xuyên cập nhật và sáng tạo những mẫu hoa mới, nâng cao tay nghề là cách bạn tạo ra điểm nhấn ấn tượng thu hút người xem trang web của mình.

Khâu phân phối cũng cần được chú trọng, nhất là với những dịch vụ điện hoa toàn quốc, để đảm bảo chuyển hoa tới tay người nhận nhanh chóng, đúng dịp và còn giữ nguyên độ tươi mới nhất. Tốt hơn hết bạn nên có đội ngũ chuyển hoa hay liên kết với các công ty giao nhận để đảm bảo thời gian và chất lượng khi giao hàng.

Trong một thị tường sôi động như điện hoa trực tuyến tại Việt Nam hiện nay, cơ hội và thách thức chắc chắn sẽ luôn đồng hành. Tuy vậy, với khả năng mở rộng và phát triển của nó, đây vẫn sẽ là một hướng kinh doanh hấp dẫn với nhiều bạn trẻ trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*