Những lý do khiến giá vốn kinh doanh hoa tươi online tăng cao

Cùng Lavender Flowers chia sẻ những lý do phổ biến khiến giá vốn hàng hóa tăng cao mà nhiều bạn chủ shop kinh doanh hoa tươi online gặp phải.

Với bất cứ một công việc kinh doanh nào cũng vậy, việc không biết cách quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên hợp lý sẽ khiến giá thành sản phẩm tăng cao, từ đó khiến lợi nhuận của bạn giảm đi hoặc thậm chí là thất thu. Với các bạn đang kinh doanh shop hoa tươi online, điều này cũng rất phổ biến. Vậy làm sao để chấm dứt tình trạng giá vốn tăng trong khi doanh thu không tăng? Trước hết bạn cần biết được lý do thì mới có thể tìm ra giải pháp thích hợp được. Đọc bài viết sau để xem những lý do phổ biến khiến giá vốn hàng hóa tăng cao mà nhiều bạn chủ shop hoa online đã gặp phải nhé!

Chất lượng nguyên liệu kém đi

Chất lượng nguyên liệu chính là một vấn đề được nói mãi nói hoài khi bạn kinh doanh hoa tươi. Vì một nguồn hoa chất lượng, ổn định, giá cả phù hợp sẽ là nền tảng cơ bản quyết định shop hoa của bạn có đi được lâu dài hay không. Việc chất lượng nguyên liệu kém đi rất hay gặp ở những shop đang có xu hướng ngày càng mở rộng quy mô, cần nhập lượng hàng lớn hơn nên khó lòng kiểm soát được hết chất lượng đầu vào. Điều này dẫn đến tình trạng phải bỏ đi các nguyên liệu kém chất lượng, từ đó làm tăng giá vốn.

Giải pháp cho vấn đề này chính là lựa chọn lại nguồn cung cấp. Bình thường thì bạn sẽ không thể nào thay đổi đồng loạt nơi cung cấp được. Thay vào đó, hãy kiểm tra hàng thường xuyên, kỹ càng hơn, so sánh các nguồn hàng và loại đi những nơi có tỷ lệ hoa kém và chọn ra đơn vị cung cấp hoa, phụ phẩm phù hợp nhất.

Không thể tận dụng triệt để được hoa tươi và phụ phẩm

Theo kinh nghiệm từ Lavender Flowers và nhiều chủ shop hoa tươi online,  việc không thẻ tận dụng được hoa tươi và phụ phẩm cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến giá vốn kinh doanh của bạn ngày càng tăng cao. Vì nếu không quản lý chặt chẽ, tỷ lệ nguyên liệu bị sử dụng phí phạm, chất lượng còn tốt hay còn dùng được vẫn bị thải đi có thể lên đến hơn 30% và tất yếu là bạn sẽ phải chi thêm tiền mua hàng khi thật sự chưa cần thiết.

Giải pháp khắc phục vấn đề cho bạn là:

– Ước lượng trước chỉ tiêu nguyên liệu cho mỗi sản phẩm. Nếu cửa hàng bạn bó hoa theo các mẫu sẵn có, bạn hoàn toàn có thể ước lượng được lượng nguyên liệu cần dùng cho từng mẫu, từ đó ước tính tổng số nguyên liệu cần có. Quy định nhân viên sử dụng trong mức cho phép phù hợp đó.

– Đặt ra chỉ tiêu phân bổ cho từng nhân viên. Sử dụng cách ghi chép lại lượng nguyên liệu và so sánh để kiểm tra được nhân viên nào đang sử dụng phí phạm nguyên liệu và có biện pháp điều chỉnh hay làm việc thích hợp.

Nguyên liệu bị “trôi” mất

Nếu sau khi đã kiểm tra cả 2 nguyên nhân trên mà shop của bạn vẫn đang trong tình trạng vốn hàng hóa tăng mà doanh thu không có gì khởi sắc thì rất có khả năng nguyên nhân nằm ở quá trình quản lý hàng tồn kho có làm thất thoát nguyên liệu hay không.

Lời khuyên từ Lavender Flowers là bạn nên sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho phù hợp kết hợp đồng thời với việc kiểm tra thường xuyên để phát hiện và giải quyết các vấn đề kịp thời, tránh những thất thoát không cần thiết.

Trên đây là một số tư vấn về những nguyên nhân làm tăng giá vốn cho shop kinh doanh hoa tươi online từ Lavender Flowers, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát nguyên liệu và giá vốn để kinh doanh hoa tươi hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*