Bạn cần phải chuẩn bị gì cho mâm lễ cưới hỏi?

Bạn cần phải chuẩn bị gì cho mâm lễ cưới hỏi?

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt xưa và nay, lễ cưới hỏi là một nghi thức không thể thiếu được. Rất nhiều gia đình rất coi trọng nghi thức này. Vì vậy, việc chuẩn bị cho mâm lễ cưới hỏi cần được chuẩn bị tươm tất và đầy đủ những lễ vật cần thiết. Vậy bạn cần chuẩn bị gì cho mâm lễ cưới hỏi?

 Bạn cần phải chuẩn bị gì cho mâm lễ cưới hỏi?

Mặc dù, lễ cưới hỏi là một nghi thức không thể thiếu được trong đâm cưới của người Việt, song với từng vùng miền, lễ cưới hỏi sẽ có những nét độc đáo riêng.

Thông thường đối với mâm lễ hỏi đối với người Bắc sẽ là 3, 5, 7, 9 hoặc 11. Còn với người Nam sẽ là 4, 6, 8 hoặc 10. Mâm lễ hỏi có thể do nhà trai tự quyết định hoặc do nhà gái yêu cầu. Những đồ vật được chuẩn bị cho mâm lễ hỏi sẽ là trầu cau, chè, bánh hỏi, hoa quả, thuốc lá, rượu, bánh kẹo, tiền,…một số vùng sẽ có thêm đầu heo.

Mỗi lễ vật được chuẩn bị cho mâm lễ sẽ đều mang ý nghĩa riêng và đặc biệt sự chuẩn bị chu đáo cho mâm lễ sẽ thể hiện được sự tôn trọng cũng như tấm chân tình của nhà trai đối với nhà gái.

Để có được sự chuẩn bị chu đáo nhất, thường thì nhà trai sẽ hỏi tục lệ cưới xin và mâm lễ hỏi theo phong tục của nhà gái. Nhà trai có thể dựa trên phong tục chuẩn bị mâm lễ của nhà gái kết hợp với phong tục chuẩn bị mâm lễ cưới hỏi của mình để có những mâm lễ cưới hỏi tươm tất và đầy đủ nhất theo yêu cầu đặt ra.

Đó là phần chuẩn bị cho mâm lễ hỏi, còn đối với mâm lễ cưới thì sẽ đơn giản hơn. Thường thì nhà trai sẽ chuẩn bị một tráp, trong đó sẽ có trầu cau, rượu để làm lễ xin dâu. Đa số các vùng miền đều chuẩn bị như thế này cho mâm lễ trong ngày cưới hay chính là ngày rước dâu.

 Bạn cần phải chuẩn bị gì cho mâm lễ cưới hỏi?

Đến đây thì có lẽ bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi cần chuẩn bị những gì cho mâm lễ cưới hỏi và biết chuẩn bị chu đáo nhất cho mâm lễ cưới hỏi theo phong tục tập quán cưới xin lâu nay của người Việt Nam kết hợp với xu hướng cưới xin hiện đại ngày nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*