Tìm hiểu về thủ tục dạm ngõ ở miền Bắc bạn nên biết

Sau một thời gian tìm hiểu và trải qua giai đoạn yêu đương nồng thắm, các cặp đôi nếu thấy hòa hợp và không thể sống thiếu nhau sẽ đi đến quyết định kết hôn. Họ sẽ tiến hành thông báo dự định kết hôn với cả 2 bên gia đình để các bậc phụ huynh có thời gian chuẩn bị thật tốt cho đám cưới. Cùng tìm hiểu về thủ tục dạm ngõ ở miền Bắc dưới đây nhé.

Kết quả hình ảnh cho dạm ngõ

Dạm ngõ chính là việc đầu tiên mà các cặp đôi cần phải làm để đi đến đám cưới, nói một cách chính xác dạm ngõ là một cuộc gặp gỡ nói chuyện chính thức giữa 2 bên gia đình về ý nguyện của các con.

Mặc dù, chỉ là cuộc gặp gỡ nói chuyện giữa 2 bên gia đình, song dạm ngõ cũng được xem là một công việc quan trọng và luôn được chuẩn bị chu đáo, quan điểm của người Bắc cho rằng “đầu xuôi, đuôi lọt”. Vì vậy, dù dạm ngõ được tổ chức rất đơn giản, nhưng các gia đình luôn dành thời gian chuẩn bị tươm tất nhất cho lễ dạm ngõ.

Trong lễ dạm ngõ nhà trai sẽ chuẩn bị khơi trầu cau, ngoài ra còn có bánh kẹo, chè, trái cây. Theo phong tục tập quán của người miền Bắc, lễ vật chuẩn bị sẽ luôn là số chẵn.

Việc xem ngày giờ để tổ chức dạm ngõ không thực sự cần thiết như lễ ăn hỏi và lễ cưới, 2 gia đình sẽ tự thống nhất ngày giờ với nhau. Một số gia đình có thể vẫn xem ngày giờ tổ chức dạm ngõ.

Vào đúng ngày giờ đã thống nhất, nhà trai sẽ đem khơi trầu cau và lễ vật đi kèm để nói chuyện. Một người đại diện nhà trai sẽ phát biểu và dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên rồi thắp hương thông báo với tổ tiên.

https://tapchicuoihoi.com/wp-content/uploads/2019/03/bai-phat-bieu-trong-le-dam-ngo-1.jpg

Dạm ngõ thường chỉ diễn ra trong khoảng gần 1 giờ đồng hồ. Sau khi hoàn tất thủ tục dạm ngõ và nói chuyện giữa 2 bên gia đình thống nhất thời gian cưới xin sẽ là bữa cơm thân mật.

Một số những thông tin chia sẻ ở trên cũng đã giúp bạn hiểu hơn về thủ tục và phong tục dạm ngõ ở miền Bắc. Có lẽ nhờ những thông tin này bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho mình một lễ dạm ngõ tươm tất nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*