Lễ phản bái, tục lệ đám cưới ở miền tây

Trong số các tục lệ đám cưới ở miền tây, đáng chú ý phải kể đến lễ phản bái, một nghi lễ đã tồn tại từ lâu đời và được duy trì cho đến tận ngày nay.

1.Một tục lệ đám cưới ở miền tây tồn tại lâu đời

Cũng như nghi lễ lên đèn, lễ phản bái có từ lâu đời và không ai xác định được chính xác thời điểm nó xuất hiện. Tuy nhiên về mặt ý nghĩa, hầu hết ý kiến cho rằng lễ này thể hiện lòng biết ơn của chú rể đối với cha mẹ vợ.

tuc le dam cuoi o mien tay 1 Lễ phản bái, tục lệ đám cưới ở miền tây

Cau trầu là thứ không thể thiếu trong lễ phản bái

Thời điểm diễn ra nghi lễ là sau khi cưới 3 ngày, cặp đôi sẽ trở về nhà bố mẹ cô gái. Đi cùng đoàn còn có cả bố mẹ chú rể.

Lễ vật chuẩn bị thường khá đơn giản, bao gồm mâm trầu rượu là chính. Bên cạnh đó còn có thêm cặp vịt trống lớn, cặp vịt này sẽ được là thịt nấu cháo. 

Thành phần khách đến tham dự tục lệ đám cưới ở miền tây này thường là họ hàng, làng xóm thân thiết. Họ sẽ được thết đãi món cháo vịt để chung vui cùng gia chủ.

2.Ý nghĩa sâu xa của lễ phản bái

Xét về tính lịch sử, lễ phản bái nói chung, nhất là ý nghĩa lễ vật, đã từng có thời điểm bị xem là cực đoan. Bởi lẽ nhiều gia đình giàu có, điều chủ thời xưa sử dụng lễ vật như là một cách thức để đánh giá về trinh tiết cô dâu. 

tuc le dam cuoi o mien tay 2 Lễ phản bái, tục lệ đám cưới ở miền tây

Tục lệ đám cưới ở miền tây thể hiện qua… màu sắc lông con vịt làm lễ

Cụ thể hơn, vào đêm động phòng, mẹ chồng sẽ tìm mọi cách để biết được thông tin về sự trinh tiết của cô dâu. Nếu nhà chồng biết được cô dâu không còn trinh trắng, họ sẽ đem sang nhà gái trầu cau héo úa hoặc cặp vịt lông xám màu, thay vì trầu cau tươi và cặp vịt lông trắng phau. 

Lễ vật… kém thiện chí như vậy thể hiện sự đánh giá của nhà chồng đối với nàng dâu là không tốt. Điều này cũng khiến cho cuộc hôn nhân của cặp đôi khó mà hạnh phúc, viên mãn. Mối quan hệ thông gia cũng khó bề hài hòa, vui vẻ.

Ngày nay, nghi lễ phản bái đã không còn trở nên nặng nề như vậy. Ý nghĩa tốt đẹp chung của tục lệ đám cưới ở miền tây lâu đời này được giữ lại là sự biết ơn của con cái đối với bậc sinh thành, là sự chia vui của gia đình hai họ và bà con xóm giềng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*