‘Làm phim 48 giờ’ tạm dừng ở VN

‘Làm phim 48 giờ’ tạm dừng ở VN

Tối qua, lễ trao giải cuộc thi Làm phim 48 giờ 2012 diễn ra tại rạp Đại Nam (Hà Nội). Giải Phim hay nhất thuộc về phim Trở lại (Return) của nhóm làm phim với cái tên ngộ nghĩnh “Như nào phải nói”.

Bộ phim được xuất phát từ ý tưởng: “Tất cả mọi người đều muốn thay đổi một chuyện gì đó trong quá khứ. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu công cụ du hành thời gian được phát minh và mua bán lén lút? Liệu chúng ta có thể thay đổi được quá khứ và nếu thay đổi, cái giá mà chúng ta sẽ phải trả là gì?”.

1-jpg-1359355315-1359355343_500x0.jpg
Khán giả tái ngộ một gương mặt quen thuộc tại lễ trao giải “Làm phim 48h” năm nay là đạo diễn Nguyễn Hồng Quân (thứ ba từ trái sang). Bộ phim “Trở lại” đem đến cho anh và nhóm làm phim giải “Phim hay nhất”. Năm ngoái anh cũng giành được giải này với phim “Két an toàn”.

Lấy bối cảnh tương lai vào năm 2032 khi thế giới bị tàn phá nặng nề bởi khí thải và chất độc, Trở lại có một ý tưởng tốt, một cái kết thú vị và ám ảnh. Đúng như tên gọi, bộ phim đón chào sự “trở lại” của một gương mặt quen thuộc là đạo diễn Nguyễn Hồng Quân. Tại cuộc thi Làm phim 48h năm ngoái, anh cùng đoàn phim của mình giành được giải Phim xuất sắc với Két an toàn.

Cách đây một tháng, Nguyễn Hồng Quân cũng vừa đoạt giải cao nhất tại LHP Ong vàng. Hiện đạo diễn sinh năm 1982 này đang tập trung xây dựng kịch bản bộ phim dài đầu tay cũng lấy đề tài khoa học viễn tưởng, được phát triển từ phim ngắn Căn phòng do anh làm đạo diễn.

Một bộ phim khác cũng rất nổi bật trong lễ trao giải tối qua là Hank là cái quái gì? (What the hell is Hank?). Bộ phim do nhà làm phim nước ngoài Matt Dworzanczyk đạo diễn giành được tổng cộng 7 giải, gồm: Á quân Phim hay nhất, Đạo diễn, Dựng phim, Kịch bản, Âm nhạc, Trailer Phim được bầu chọn nhiều nhất (buổi chiếu thứ hai).

2-jpg-1359355324-1359355343_500x0.jpg
Đoàn làm phim “Hank là cái quái gì?” lên nhận giải “Á quân Phim hay nhất”. Đây là một trong 7 giải mà họ nhận được tại cuộc thi “Làm phim 48h” năm nay.

Cuộc thi Làm phim 48h có rất nhiều hệ thống giải phụ. Ngoài những giải quen thuộc dành cho nam diễn viên, nữ diễn viên, kịch bản, dựng phim còn có những giải thưởng đặc trưng không một cuộc thi hoặc liên hoan phim nào khác có như giải Sử dụng nhân vật, Sử dụng đạo cụ Sử dụng lời thoại.

Được tổ chức tại Việt Nam lần này là lần thứ ba, cuộc thi Làm phim 48h đã có dấu hiệu “chững” lại khi lễ trao giải Hà Nội tối 27/1 được thực hiện khá sơ sài. Buổi lễ chỉ có vinh danh mà không có trao giải cho những giải thưởng quan trọng nhất vì cúp không chuyển đến kịp.

Năm ngoái đích thân đạo diễn người Australia, Phillip Noyce, là người công bố giải thưởng Phim hay nhất qua một clip được trình chiếu tại lễ trao giải. Năm nay, do điều kiện kỹ thuật không cho phép, dù đoạn phim đã có sẵn nhưng khán giả vẫn không thể xem những chia sẻ từ đạo diễn lừng danh Hollywood.

MC cũng gặp lúng túng khi đánh rơi đồ hoặc quên giải, nhầm giải. Những đoạn giới thiệu phim được đề cử liên tục gặp trục trặc về âm thanh và hình ảnh. Những nhà làm phim “vội vã trở về, vội vã ra đi” lên nhận giải, không ai được phát biểu và thay vì đứng chính giữa sân khấu, hầu hết đều đứng sát cánh gà.

3-jpg-1359355334-1359355343_500x0.jpg
Ông Ross Stewart, nhà sản xuất dự án “Làm phim 48h”, thông báo về việc cuộc thi này tạm nghỉ một thời gian.

Phát biểu tại buổi trao giải, ông Ross Stewart, nhà sản xuất dự án, tuyên bố Làm phim 48h sẽ tạm dừng ở Việt Nam một thời gian. Điều này có nghĩa là năm 2013 rất có thể sẽ không có một cuộc thi Làm phim 48h nào cả. 

Ông chia sẻ với VnExpress rằng dự án Làm phim 48h ở Việt Nam đang được thực hiện một cách rất khác so với các nước khác trên thế giới và cũng rất khác so với tiêu chí do chính dự án đặt ra: “Chúng tôi cần nhìn lại Làm phim 48h tại Việt Nam để tìm hiểu tại sao mọi thứ không thành công như mong muốn”.

Nếu như ở các nước khác trên thế giới, trong vòng 3 ngày sau khi các đội nộp sản phẩm, các bộ phim sẽ được trình chiếu tới khán giả và ngay sau đó sẽ là lễ trao giải thì ở Việt Nam khoảng cách thời gian này là 5 tháng. Điều này làm giảm sự hào hứng của các nhà làm phim đi rất nhiều. Ông Stewart cũng chia sẻ rằng có thể dự án sẽ sớm trở lại nhưng với quy mô nhỏ hơn, riêng tư hơn trong phạm vi cộng đồng làm phim chứ không tổ chức rộng rãi như hiện nay.

Ông Ross Stewart hy vọng với việc thu nhỏ quy mô, toàn bộ quá trình diễn ra cuộc thi sẽ được rút gọn về một tháng. Trong giời gian này, ông sẽ cùng các cộng sự tổ chức một cuộc thi khác dành cho các video ca nhạc.

Dự án Làm phim 48h là cuộc thi làm phim ngắn mang tầm quốc tế, được khởi xướng bởi Mark Ruppert và Liz Langston, hai nhà làm phim độc lập ở Mỹ. Thể lệ cuộc thi rất đơn giản: Các đội làm phim có 48 giờ (từ 7 giờ tối thứ sáu đến 7 giờ tối chủ nhật) để làm một bộ phim ngắn từ 4 đến 7 phút, trong đó phải có một lời thoại, một nhân vật và một đạo cụ bắt buộc. Thể loại phim sẽ được bốc thăm riêng cho từng đội.

Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức ở Hà Nội và TP HCM. Cuộc thi ở Hà Nội năm nay có đề bài gồm các dữ kiện: Nhân vật bắt buộc là Ngô Hoàng Linh (nam) hoặc Ngô Hoàng Ly (nữ) là đầu bếp, đạo cụ bắt buộc là bánh trung thu và câu thoại bắt buộc là “Tôi nghĩ tôi vừa nói thế” (I thought that’s what I just said).

Anh Trâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*