Lợi & hại khi tân trang nhan sắc

Khi thực hiện các phương pháp thẩm mỹ can thiệp dẫn đến tổn thương của cơ thể, chỉ có các phòng khám giải phẫu thẩm mỹ hoặc các phòng khám da có giấy phép thẩm mỹ da mới được phép thực hiện. Muốn thực hiện một phương pháp làm đẹp nào đó cần có một liệu trình chặt chẽ, nghiêm ngặt để tránh những tác dụng không mong muốn. Ví dụ, khi lột da tắm trắng cần có phương pháp bảo vệ để tránh nám da sau viêm, tránh tăng sắc tố da sau viêm…

 

Việc các bạn trẻ tìm đến các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, hoặc các phương pháp làm đẹp “tự chế” ở các hiệu uốn tóc sẽ khiến các bạn tự chuốc họa vào thân với những biến chứng khó lường. Những biến chứng thường gặp khi thực hiện các phương pháp làm đẹp không đảm bảo là nhiễm trùng, ápxe, mắc các bệnh lan truyền theo đường máu, xấu hơn lúc chưa làm đẹp, thương tật không thể hồi phục…

 

Khi làm đẹp không nên vì cái lợi “đẹp, bổ, rẻ” trước mắt mà gây hại cho bản thân. Nếu chi phí hạn hẹp thà rằng không làm. Còn cứ mê muội tìm đến những chỗ không được cấp giấy phép vì rẻ, thì đẹp đâu không thấy chỉ thấy xấu hơn!

 

Bác sĩ BÙI MẠNH HÀ (chuyên khoa da liễu Bệnh viện Sài Gòn): Dùng mỹ phẩm bừa bãi da sẽ bị lão hóa nhanh.

 

Qua quá trình tiếp xúc với các bệnh nhân trẻ, tôi nhận thấy các bạn có đặc điểm chung là thích làm đẹp nhưng thiếu kiên nhẫn, thiếu sự tìm hiểu kỹ lưỡng dẫn đến việc sử dụng mỹ phẩm, thuốc làm đẹp vô tội vạ, không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa hoặc dùng thuốc trôi nổi trên thị trường. Một số bạn lại dùng mỹ phẩm theo dạng “mách nước” mà không biết rằng mỗi người có một cơ địa riêng, do đó cần có một chế độ chăm sóc, điều trị riêng.
Lợi & hại khi tân trang nhan sắc, Làm đẹp, lam dep, tham my, dao keo, phau thuat tham my, làm đẹp, hau qua tham my, hau qua lam dep,

Tôi từng tiếp xúc với nhiều bệnh nhân bị kích ứng da, tai biến do sử dụng mỹ phẩm theo kiểu bạ đâu bôi đó… Đã có trường hợp tử vong do làm đẹp không đúng cách.

Hiện nay, hầu hết mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường đều có nguồn gốc không rõ ràng và không đáng tin cậy. Một số sản phẩm làm trắng da thường cho kết quả nhanh nhưng lại làm da mỏng, yếu đi và màu sắc thiếu tự nhiên. Sau một thời gian ngắn có làn da trắng nõn, các bạn trẻ sẽ phải đón nhận một làn da mới dễ kích ứng, nổi mụn, sạm nám và nhăn nheo do da mất lớp collagen, lớp miễn dịch.

Quá trình điều trị thường tốn kém, lâu dài, ít hiệu quả, nhiều trường hợp để lại sẹo lớn và không thể phục hồi như cũ. Một số trường hợp dùng thuốc sai, mỹ phẩm kém chất lượng khiến da bị lão hóa nhanh hơn càng khó điều trị.

 

TS.BS VĂN THẾ TRUNG (giảng viên chuyên khoa da liễu ĐH Y dược TPHCM): Không có thuốc chích trắng nào được công nhận ở VN

 

Cho đến thời điểm này, không có thuốc chích trắng nào được công nhận tại VN. Ngay cả ở nước ngoài, tại những nước phát triển như Mỹ, Nhật… khi giới thiệu loại thuốc này trên các phương tiện truyền thông phải kèm theo câu khuyến cáo bắt buộc “chưa được đánh giá bởi cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm”.

 

Với một số kiểu làm đẹp khác mà các bạn trẻ thường lạm dụng như nhuộm tóc, xăm môi, bơm silicon vào người… cũng dễ dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc. Cụ thể, trong thuốc nhuộm thường có chất thơm, nếu dùng lâu dài có thể gây ung thư. Tuy chưa có những bằng chứng cụ thể, nhưng theo tôi quan sát, việc lạm dụng thuốc nhuộm tóc thường khiến tóc dễ bị rụng, trở nên giòn và xơ cứng.

 

Riêng việc các bạn trẻ hay bơm silicon để độn chỗ này, nâng chỗ kia cho đẹp như sao này sao nọ, theo tôi, cần tuyệt đối không tìm đến phương pháp làm đẹp này. Ngoài việc phương pháp này đã bị cấm áp dụng ở VN từ rất lâu, thì hậu quả gây ra cho người sử dụng silicon thường rất tàn khốc. Ngắn hạn thường là vùng da tại chỗ bơm bị viêm hoặc hoại tử, còn về lâu dài sẽ gây ung thư.

 

Bác sĩ da liễu HUỲNH VĂN QUANG (khoa da liễu Bệnh viện 175): Không thể thay đổi bản chất màu da

 

Bản chất màu da có tính di truyền không thể nào thay đổi được. Tắm trắng khi đạt hiệu quả an toàn chỉ làm cho da ở những vùng bị lão hóa, cháy nắng trắng bằng những vùng da không bị lão hóa trên cơ thể bạn (như ở mặt bên trong đùi, bên dưới cánh tay của bạn trắng ra sao thì khi tắm trắng cũng chỉ trắng được tối đa như thế, không hơn). Đừng nghe quảng cáo tắm trắng sẽ trắng được như người mẫu này, diễn viên nọ mà chuốc họa vào thân.
Trong trường hợp cần thiết tắm trắng (da cháy nắng, bị lão hóa) nên tìm đến những cơ sở thẩm mỹ uy tín và tắm trắng cục bộ ở những vùng da xấu. Không nên tắm trắng toàn thân vì sẽ rất nguy hiểm.

Theo Ngọc Nga – Công Nhật(Tuổi trẻ)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*