Chương Tử Di đưa ‘Nhất đại tông sư’ tới Berlin

Chương Tử Di đưa ‘Nhất đại tông sư’ tới Berlin

Tối 7/2, bộ phim Nhất đại tông sư (The Grandmaster) chiếu mở màn LHP quốc tế Berlin lần thứ 63. Ngoài đạo diễn Vương Gia Vệ, hai diễn viên chính là Chương Tử Di và Lương Triều Vỹ cũng tới Berlin dự lễ ra mắt phim, bất kể ngày Tết nguyên đán đang tới gần.

704-882693-245502-jpg-1360291842-1360291
Lương Triều Vỹ sánh vai bên Chương Tử Di trên thảm đỏ LHP Berlin (Đức) tối 7/2. Ảnh: Sina.

Sức hút của cái tên Vương Gia Vệ – người đồng thời nắm trọng trách trưởng Ban giám khảo của LHP Berlin năm nay lớn tới mức buổi chiếu dành cho báo chí phải tổ chức gần như đồng thời ở hai rạp chiếu lớn. Sau 5 năm kể từ bản mới của Đông Tà Tây Độc (2008), đạo diễn người Hong Kong mới có sản phẩm trình làng và lần này là một bộ phim võ thuật về huyền thoại Diệp Vấn (Ip Man) – một bộ phim mà theo như chính Vương chia sẻ tại buổi họp báo là muốn mang tới một góc nhìn mới về võ thuật và con người Trung Hoa cho khán giả.

Vương Gia Vệ cũng cho biết sự đặc biệt của nhân vật Diệp Vấn nằm ở chỗ cuộc đời ông đi dọc theo lịch sử của đất nước Trung Hoa trong thế kỷ 20, bên cạnh công phu võ thuật của môn phái Vịnh Xuân được ngưỡng mộ trong cộng đồng người Hoa toàn cầu. Nhiều người, trong đó có Lý Tiểu Long, từng muốn trả rất nhiều tiền để Diệp Vấn trình diễn võ thuật cho xem nhưng ông luôn từ chối.

DSC01516-small-jpg-1360291936_500x0.jpg
Lương Triều Vỹ trả lời phỏng vấn báo giới quốc tế tại Berlin. Ảnh: Mạnh Cường Vũ.

Diễn viên Lương Triều Vỹ chia sẻ rằng quá trình làm bộ phim này là trải nghiệm tuyệt vời nhất trong đời làm phim của anh với đạo diễn Vương Gia Vệ bởi lần đầu tiên, nhân vật anh đóng là “có thật“, anh biết được nhân vật của anh là ai. Trong các bộ phim mà hai người hợp tác cùng nhau trước đây như Happy Together, In the Mood For Love, 2046… thậm chí khi ra trường quay rồi vẫn chưa có kịch bản hoặc quay không kịch bản, nên Triều Vỹ từng rất khó khăn trong việc tìm cách thể hiện nhân vật một cách nhất quán.

Lương Triều Vỹ dành 4 năm để luyện tập, học hỏi và tìm hiểu võ thuật Trung Hoa ở tuổi gần 50 và đó là khó khăn lớn nhất của anh khi vào vai Diệp Vấn.

Chương Tử Di đã có 20 tháng làm việc trên trường quay trong vòng 3 năm với bộ phim. Cô tỏ lòng biết ơn đạo diễn Vương Gia Vệ đã dành cho mình vai diễn với nhiều trải nghiệm quý báu. “Vương Gia Vệ biết cách làm cho diễn viên diễn tốt hơn” – cô cảm kích.

DSC01507-small-jpg-1360291937_500x0.jpg
Chương Tử Di tâm sự về quá trình làm phim “Nhất đại tông sư” và cảm xúc của cô khi làm việc với đạo diễn Vương Gia Vệ. Ảnh: Mạnh Cường Vũ.

Buổi họp báo thu hút rất nhiều phóng viên quốc tế quan tâm. Tuy nhiên, bộ phim không hề dễ hiểu đối với người ít thân thuộc với phim chưởng hay võ thuật Trung Hoa. Đáp lại câu hỏi liệu khán giả ngoài Trung Quốc có thể hiểu được những gì mà đạo diễn muốn gửi gắm, Vương Gia Vệ tin rằng “có thể” bởi bộ phim nói về những giá trị gia đình với thông điệp mang tính toàn cầu.

Nhất đại tông sư là một trong 11 phim chiếu Tết ở các rạp Việt Nam những ngày đầu xuân Quý Tỵ. Phim khởi chiếu từ ngày 8/2.

Mạnh Cường Vũ (từ Berlin)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*