10 mẹo hay giúp chụp ảnh món ăn hấp dẫn

Các nhiếp ảnh gia từ Lavender Advertising chia sẻ với bạn 10 mẹo hay giúp bạn chụp ảnh món ăn ngon mắt, hấp dẫn để chụp ảnh quảng cáo sản phẩm.

Ẩm thực hấp dẫn con người qua màu sắc, mùi vị, hương thơm. Nhưng khi không được thưởng thức trực tiếp mà chỉ xem qua ảnh chụp thì người ta không thể nào cảm nhận được. Bạn chỉ có thể kích thích qua các yếu tố hình ảnh, màu sắc, ánh sáng,… để khiến người xem có thể từ mỗi bức hình cảm nhận được món ăn ngon miệng, ngon mắt. Đó chính là cái hay của chụp ảnh món ăn. Mỗi nhiếp ảnh gia chụp sản phẩm đều sẽ có những bí quyết riêng của mình để tạo nên bộ  ảnh đẹp. Trong bài viết này, các nhiếp ảnh gia của Lavender Advertising sẽ chia sẻ với bạn 10 mẹo hay giúp các bạn chụp ảnh món ăn đẹp, ngon mắt và hấp dẫn.

1, Bài trí nghệ thuật

Người ta vẫn thường nói  Ẩm thực là một môn nghệ thuật. Cũng vì thế, chụp ảnh món ăn đương nhiên cần làm nổi bật lên nét đẹp nghệ thuật đó. Như trước khi chụp món ăn được đựng trong đĩa, bát đẹp, đặt trên khăn trải bàn sạch sẽ, trang trí đẹp… Chọn đồ dùng đồ đựng có màu làm nổi bật món ăn và trang trí với những món khác.

Chụp ảnh quảng cáo món ăn

Bên cạnh đó, khi chụp ảnh món ăn, mọi người thường cố gắng làm mờ hậu cảnh hết mức có thể. Đặt đồ ăn ở gian phòng đẹp, có ánh sáng tốt, vài bông hoa tươi… đồng thời dọn đi những thứ có thể làm nhiễu ảnh ở hậu cảnh như người, đồ có ánh kim.

2, Xếp đặt ánh sáng

Để tăng độ chân thực cùng hấp dẫn cho bức ảnh, các nhiếp ảnh gia thường dùng ánh sáng tự nhiên nhiều nhất ở mức có thể. Bạn có thể đặt đồ ăn lên bàn gần cửa sổ lớn có rèm để khống chế được lượng sáng chiếu vào, giúp đủ ánh sáng chụp ảnh mà ảnh cũng không bị chói. Không nên dùng đèn flash vì ánh đèn này sẽ làm hỏng màu sắc tự nhiên của món ăn, khiến tấm ảnh trở nên kém hấp dẫn.

Chụp ảnh quảng cáo món ăn đẹp

3, Cân bằng màu sắc

Ảnh món ăn muốn hấp dẫn khách hàng thì phải xem màu sắc trong ảnh có hấp dẫn, kích thích được vị giác người xem hay không. Thường thì để cân bằng màu sắc trong bức ảnh, các nhiếp ảnh gia sẽ chọn dùng các các cân bằng sáng trên máy, chụp trong ánh sáng tự nhiên cho ảnh có được hiệu ứng tốt nhất. Nhưng nếu không có đủ ánh sáng tự nhiên, bức ảnh có thể mang ánh vàng hay áng xanh làm món ăn trông rất nhợt nhạt. Lúc này, hãy dùng cài đặt cân bằng sáng White balance trên máy cho phù hợp.

4, Không để run tay khi chụp

Thường thì một buổi chụp ảnh quảng cáo thường cũng phảo kéo dài 1-2 tiếng. Trong điều kiện ánh sáng yếu như nhà hàng, nhà bếp, thời gian phơi sáng lâu sẽ khiến bạn mỏi tay và làm rung ảnh. Nên để ánh không bị run làm nhòe, mờ, bạn nên nhịn thở một lúc khi bấm máy. Hoặc dùng chân ba chạc hoặc đặt máy lên vật chắc chắn. Tốt nhất, hãy sắm chân đế hình tròn cho gọn nhẹ.

Chụp hình quảng cáo món ăn đẹp

5, Chụp nhiều để chọn lại

Thật ra thì ít có nhiếp ảnh gia nào có thể chụp một lần mà được luôn, đa phần đều là chụp thử xem góc ảnh hoặc chụp nhiều để lựa chọn lại. Bạn nên chụp nhiều ảnh dưới nhiều góc độ khác nhau để sau này chọn ra những tấm ưng ý nhất.

6, Chụp lấy chi tiết

Khi chụp quảng cáo món ăn mọi người thường có xu hướng chọn chụp toàn cảnh món ăn. Phương án này luôn là lựa chọn an toàn. Nhưng nếu bạn muốn tạo ra sự khác biệt, những trả nghiệm mới cho người xem thì việc thay đổi góc chụp như tiếp cận càng gần sẽ là một lựa chọn không tồi. Chụp chi tiết giúp lấy được những góc ảnh mới, càng làm cho món ăn trông kỳ lạ, độc đáo hơn.

7, Chụp cảnh chuẩn bị đồ ăn

Muốn làm ra một món ăn ngon, khâu chuẩn bị kỹ lưỡng, nấu nướng dụng công là điều không thể thiếu. Vậy nên, để hấp dẫn khách hàng, bạn hoàn toàn có thể chụp lấy những cánh chuẩn bị thức ăn thật thú vị thêm vào bộ ảnh. Đương nhiên là cần có sự cho phép của đầu bếp nhé!

8, Chụp nhanh tay

Chụp ảnh món ăn là cần phải nhanh tay, nhanh mắt để bắt lấy những hình ảnh đẹp mà có thể chỉ lướt qua trong nháy mắt. Để món ăn càng hấp dẫn, bạn nên nhanh chóng chụp khi món ăn vừa được bày ra vì ảnh sẽ đẹp khi mọi thứ còn tươi tắn, nóng sốt.

Chụp món ăn đẹp

9, Làm nổi bật các chi tiết

Để tạo nên sự ấn tượng, thu hút cho bắc ảnh, bạn nên tập trung khắc họa những nét tinh tế trên món ăn. Hãy chụp gần để bỏ đi các gờ cạnh của bát đĩa trong khung hình. Nên dùng nước sốt để thêm vẻ đẹp cho món ăn hoặc điểm xuyết cho nó.

10, Chỉ chụp những thứ hữu ích

Thật ra thì chụp món ăn không phải càng nhiều, càng cầu kỳ mới đẹp. Như những đồ ăn có cùng màu sắc như nhau, không tôn nhau lên là những thứ không cần đặt vào máy. Chỉ cần tập trung vào món ăn chính là những chỗ bạn muốn làm nổi bật là được.

Với những chia sẽ mẹo chụp ảnh món ăn ngon mắt, hấp dẫn trên, Lavender Advertising chúc các bạn có bộ ảnh món ăn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*