Tranh luận trái chiều về việc hoãn chiếu ‘Bụi đời Chợ Lớn’

Bụi đời Chợ Lớn là bộ phim đánh dấu sự trở lại của anh em Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn với dòng phim hành động từ sau Dòng máu anh hùng năm 2006. Phim dự kiến ra mắt khán giả vào dịp cuối tháng 4. Tuy nhiên, đầu tháng, nhà sản xuất cho biết bộ phim đã phải lùi ngày chiếu để biên tập, cắt gọt theo yêu cầu của Hội đồng Trung ương Thẩm định phim truyện vì nhiều cảnh bạo lực, kích động có thể gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

Sau khi thông tin hoãn chiếu được công bố, các tranh luận trái chiều nổ ra giữa nhà sản xuất, nhà phát hành, thậm chí khán giả cũng vào cuộc. Câu chuyện về kiểm duyệt phim tại Việt Nam một lần nữa được đưa ra với những quan điểm khác nhau. Chiều 11/4, Cục điện ảnh và một số thành viên ở Hội đồng duyệt phim mới có cuộc gặp với đại diện một số cơ quan truyền thông để lên tiếng chính thức về việc này.

Cục điện ảnh: ‘Bụi đời Chợ Lớn’ vi phạm pháp luật hai lần

Cuộc gặp gỡ với báo giới miền Bắc chiều 11/4 có sự tham gia của lãnh đạo Cục điện ảnh – tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng; ông Đỗ Duy Anh – Cục phó phụ trách nghệ thuật; ông Khuất Duy Tân – Trưởng phòng phổ biến phim và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát – một trong 9 thành viên của Hội đồng duyệt.

Theo Cục điện ảnh, ngày 26/10/2012, Cục đã có văn bản Giám định kịch bản phim truyện Bụi đời Chợ Lớn yêu cầu hãng phim cần phải sửa chữa, cắt bỏ hoặc tiết chế những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm, loại bỏ một số lời thoại thô tục hoặc có tính chất kích động bạo lực… để tránh vi phạm Luật Điện ảnh. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn tiến hành quay mà không trình lại kịch bản chỉnh sửa sau khi đã được thẩm định, dẫn đến lần vi phạm thứ nhất.

phạm thứ nhất.

IMG-0627-JPG-1365737230_500x0.jpg
Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục điện ảnh (giữa) và một số phóng viên văn hóa giải trí miền Bắc trong cuộc gặp gỡ chiều 11/4 về vấn đề “Bụi đời Chợ Lớn”.

Cục cũng khuyến cáo nhà sản xuất không đưa vào phim cảnh các băng đảng xã hội đen ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán nhau đẫm máu bằng dao, lưỡi lê trên đường phố, trong các ngõ hẻm của TP HCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện, hay can thiệp của bất cứ lực lượng xã hội nào. Điều này không đúng với bản chất cuộc sống thành phố khi phim lấy bối cảnh một địa điểm có thật – Chợ Lớn, và cũng không rõ thời gian câu chuyện xảy ra năm bao nhiêu.

Sau khi đem đi trình duyệt, 4 trong số 8 thành viên duyệt phim hôm đó (một thành viên vắng mặt) cho rằng không nên phổ biến bộ phim, 4 thành viên còn lại góp ý chỉnh sửa vì mong muốn ủng hộ phim Việt. Ý kiến của Hội đồng duyệt về Bụi đời Chợ Lớn: “Phản ánh sai lệch hiện thực TP HCM ở khu vực Chợ Lớn – không có người dân, không có chính quyền dẫn đến việc vi phạm luật và kích động. Phim có thể hiện sự hướng thiện nhưng quá mờ nhạt”. Khi chưa có giấy phép phổ biến, nhà sản xuất đã công bố ngày khởi chiếu ấn định là 19/4. Cục cho biết Bụi đời Chợ Lớn vi phạm pháp luật hai lần vào điều 9, Nghị định 54 và điều 11, Luật điện ảnh.

Tiến sĩ Ngô Phương Lan cũng cho biết từ đầu năm, Cục điện ảnh đã ra hai văn bản thông báo tới các hãng phim xác định lại trình tự duyệt phim nhưng “công ty TNHH Chánh Phương đã vi phạm Luật điện ảnh khi tiến hành sản xuất bộ phim mà không trình thẩm định lại kịch bản theo yêu cầu của cơ quan quản lý”. Sau buổi duyệt 19/3, hôm 22/3, Cục điện ảnh có công văn yêu cầu nhà sản xuất nghiêm túc sửa chữa bộ phim theo tinh thần Giám định kịch bản để trình duyệt lại. Sau đó, nhà sản xuất và phát hành nhận sai sót, khuyết điểm và cam kết sửa chữa.

Bà Ngô Phương Lan cũng cho biết Hội đồng thẩm định và Cục điện ảnh không có nghĩa vụ phải chỉ ra bộ phim cần sửa ở đâu, ra sao vì như vậy sẽ là can thiệp vào quá trình sáng tạo của các nhà làm phim. Việc sửa chữa có kịp hay không cũng không thuộc nghĩa vụ hay việc của Cục điện ảnh. Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết các phim Việt khi đi trình duyệt đã rất được ưu ái, có nhiều tác phẩm Hội đồng còn chấp nhận xem những “bán thành phẩm, chưa hòa âm. Nếu cần chỉnh sửa thì hội đồng góp ý chân thành để không vì một chi tiết nhỏ mà làm hỏng cả bộ phim” – bà Ngát nói.

Charlie Nguyễn: Bế tắc khi tìm lối thoát cho bộ phim

Sau cuộc họp với Cục điện ảnh, VnExpress có trao đổi với Charlie Nguyễn – đạo diễn của Bụi đời Chợ Lớn. Anh cho biết: “5 bộ phim tôi làm khi nhận được góp ý, tôi ghi nhận và cái nào hợp lý thì nhất định sửa còn nếu không hợp với cấu trúc và đường dây câu chuyện thì khó sửa được vì bản chất đường dây và nhân vật nó đã thế rồi. Tôi đã đọc Luật điện ảnh, điều 23 nói về bạo động trong phim. Tôi hiểu rõ luật pháp thế nào và đồng ý, ủng hộ 100%. Tất nhiên cái gì là vi phạm luật pháp thì mình đã tránh rồi. Mình nhìn theo điều 23 Luật Điện ảnh về bạo lực, căn cứ vào đó thì thấy mình không phạm luật. Nhưng có thể khi xem phim, mỗi người lại suy diễn một kiểu?”.

Phản ứng trước kết luận của Hội đồng duyệt rằng phim phản ánh sai sự thật khi để hàng trăm người trong các băng đảng đánh nhau ngày ngày qua ngày khác mà không có sự can thiệp của chính quyền ở một địa danh có thật là Chợ Lớn, Charlie Nguyễn cho biết rất khó cho người làm phim nếu quay ở địa danh nào thì phải tìm hiểu lịch sử của nơi đó và viết kịch bản y nguyên theo lịch sử. Vị đạo diễn cũng nói thêm: “Cảnh đánh nhau mà Cục nói đến là 100 người chia làm hai phe, phe thiện có 30 người còn phe phản diện có 70 người. Chuyện đó chỉ xảy ra một đêm chứ không phải ngày qua ngày hay hàng tháng”.

bui-doi-cho-lon-khoe-anh-hau-truong-dam-
Anh em Johnny Trí Nguyễn và Charlie Nguyễn chưa tìm ra lối đi tới rạp chiếu cho “Bụi đời Chợ Lớn”.

Charlie Nguyễn cho hay Bụi đời Chợ Lớn thuộc thể loại hành động võ thuật giả tưởng về giới giang hồ như một phim giải trí thông thường của Hollywood và chỉ cuối phim thì cảnh sát mới xuất hiện. Anh buồn rầu cho biết vì Cục điện ảnh không nói là cần sửa thế nào, cắt thế nào nên êkíp đang lâm vào bế tắc, nếu cắt toàn bộ các cảnh hành động, đánh nhau thì đồng nghĩa với việc quay lại một bộ phim mới và khi không biết được bộ phim phải ra sao để được duyệt thì kinh phí sẽ không thể đáp ứng nổi.

Theo một nguồn tin, sau buổi duyệt và nhận góp ý từ Hội đồng duyệt, Charlie Nguyễn đã quay thêm, quay lại một số cảnh của Bụi đời Chợ Lớn hai lần để chỉnh sửa nhưng những phiên bản sau khi đem đi trình duyệt vẫn chưa nhận được “thẻ xanh”. Charlie Nguyễn cùng êkíp và nhà phát hành đưa ra rất nhiều phương án nhưng vẫn lâm vào bế tắc và phải lựa chọn giữa hai tình huống – Bụi đời Chợ Lớn sẽ không còn nguyên vẹn và thay đổi hoàn toàn khi ra rạp, hoặc bộ phim sẽ mãi mãi không đến được với khán giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*